Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí, nó có rất nhiều distro và cách sử dụng thì khá xa lạ với những người quen dùng Windows. Trong chuyên mục này bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn Linux hữu ích để làm chủ máy tính của mình.

 • Cách cài file DEB trong Ubuntu Cách cài file DEB trong Ubuntu
  Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để bạn cài đặt các file deb? Có nhiều cách cài đặt gói deb trên Ubuntu. Bài viết sẽ chỉ cho bạn từng cách một trong hướng dẫn này.
 • Lệnh Tail trong Linux Lệnh Tail trong Linux
  Tail là phần bổ sung của lệnh head. Đúng như tên gọi của nó, lệnh tail xuất ra N số dữ liệu cuối cùng của đầu vào đã cho. Theo mặc định, lệnh tail in 10 dòng cuối cùng của các file được chỉ định. Nếu có nhiều tên file được cung cấp thì tên file sẽ được đặt trước dữ liệu từ mỗi file đó.
 • Cách sửa lỗi Busybox Initramfs trong Ubuntu Cách sửa lỗi Busybox Initramfs trong Ubuntu
  Bài viết này giải thích ngắn gọn cách sửa lỗi Busybox Initramfs trên Ubuntu Linux.
 • Lệnh dd trong Linux Lệnh dd trong Linux
  dd là một tiện ích dòng lệnh dành cho hệ điều hành Unix và giống Unix, với mục đích chính là chuyển đổi và sao chép file.
 • Cách cài đặt VLC Media Player 3 trên CentOS 8 Cách cài đặt VLC Media Player 3 trên CentOS 8
  Trên hệ thống CentOS 8 Linux, phần mềm media player này không khả dụng theo mặc định. Bạn sẽ phải cài đặt VLC bằng cách sử dụng các gói của bên thứ ba. Trong bài viết này, Quantrimang sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cách cài đặt VLC trên CentOS 8 Linux.
 • Cách cài đặt µTorrent (uTorrent) trong Ubuntu 20.04 Cách cài đặt µTorrent (uTorrent) trong Ubuntu 20.04
  Hướng dẫn nhanh này cho thấy cách cài đặt và thiết lập µTorrent torrent client trong Ubuntu 20.04 LTS. µTorrent cung cấp các ứng dụng khách cho Windows và macOS X, tuy nhiên nó được cài đặt làm máy chủ trong Ubuntu Linux và cung cấp giao diện người dùng web để quản lý các bản tải xuống.
 • Cài đặt và sử dụng font trong Linux Cài đặt và sử dụng font trong Linux
  Nhưng mặc dù việc kết xuất font vẫn chưa đạt đến sự hoàn hảo trong Linux, một điều mà nền tảng mã nguồn mở này làm tốt là cho phép người dùng dễ dàng quản lý font của mình. Từ việc chọn, thêm và điều chỉnh, bạn có thể làm việc với các font khá dễ dàng trong Linux.
 • Cách vô hiệu hóa workspace tự động trong GNOME Cách vô hiệu hóa workspace tự động trong GNOME
  Nhiều người dùng thích có một số lượng workspace ảo không thay đổi khi cửa sổ được thêm vào. Sau đây, Quantimang sẽ hướng dẫn bạn cách vô hiệu hóa workspace tự động trong GNOME.
 • Các phím tắt hữu ích trên Ubuntu có thể bạn chưa biết Các phím tắt hữu ích trên Ubuntu có thể bạn chưa biết
  Ubuntu cũng có những phím tắt hữu ích như trên Windows. Sử dụng phím tắt trên Ubuntu sẽ giúp thao tác nhanh hơn. Đây là những phím tắt Ubuntu thông dụng nhất mà bạn nên biết khi cài hệ điều hành này.
 • 19 Gnome Shell theme tuyệt vời không nên bỏ lỡ 19 Gnome Shell theme tuyệt vời không nên bỏ lỡ
  Bạn có yêu Gnome Shell nhưng ghét vẻ ngoài của nó không? Đừng lo lắng, Internet có rất nhiều theme đẹp hơn để lựa chọn. Sau đây là 19 theme theme Gnome Shell đẹp mắt mà dlzdny.com muốn giới thiệu cùng bạn đọc.
 • Cách tạo file mới trong Linux Cách tạo file mới trong Linux
  Có một số ứng dụng và lệnh khác nhau trong Linux sẽ tạo file mới cho bạn, ngay cả khi không khởi chạy ứng dụng. Phương pháp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn đối với file. Hãy cùng xem các tùy chọn để bạn có thể biết lựa chọn nào hữu ích nhất cho mình!
 • Cách nâng cấp từ Linux Mint 19.3 lên Mint 20 Cách nâng cấp từ Linux Mint 19.3 lên Mint 20
  Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu cách hoàn tất quá trình nâng cấp Linux Mint một cách an toàn mà không làm mất file hoặc cấu hình của bạn!
 • File .gz là gì? File .gz là gì?
  File GZ là file nén được tạo bằng tiện ích nén gzip, tiện ích này ban đầu được tạo bởi hai nhà phát triển phần mềm nhằm thay thế và cải tiến trên Compress trong UNIX. Tiện ích này được sử dụng phổ biến nhất trên hệ thống UNIX và Linux.
 • 10 ví dụ về lệnh Netstat trên Linux 10 ví dụ về lệnh Netstat trên Linux
  Netstat là một tiện ích dòng lệnh có thể được sử dụng để liệt kê tất cả các kết nối mạng (socket), cho phép so sánh với các kết nối mạng, bảng định tuyến, bản ghi interface, kết nối giả mạo, v.v... Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc 10 ví dụ hàng đầu về lệnh Netstat trên Linux.
 • Cách tìm các symlink bị hỏng trong Linux Cách tìm các symlink bị hỏng trong Linux
  Vấn đề với việc sử dụng symlink là không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có cả hai thư mục trong liên kết đó. Sau đây, Quantrimang sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và sửa các symlink bị hỏng trong Linux.
 • Cách tạo các Cron Job trong Linux với Zeit Cách tạo các Cron Job trong Linux với Zeit
  Mục tiêu duy nhất của Zeit là làm cho việc thêm và quản lý các cron job trở nên thật dễ dàng. Với Zeit, việc chạy các lệnh và script đơn giản như thêm một mục mới vào danh sách tác vụ. Hãy xem cách Zeit cho phép bạn dễ dàng tạo cron job trong Linux dễ dàng như thế nào qua bài viết sau đây nhé!
 • Hướng dẫn sử dụng lệnh find trong Linux Hướng dẫn sử dụng lệnh find trong Linux
  Lệnh find là một trong những lệnh quan trọng và tiện dụng nhất trên hệ thống Linux. Như tên gọi của nó cho thấy, lệnh có thể tìm các file trên PC Linux dựa trên khá nhiều điều kiện và biến số bạn đặt.